Tập xà đơn hàng ngày giúp điều trị hiệu quả các bệnh cột sống như THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM, PHỒNG LỒI ĐĨA ĐỆM, LỆCH ĐĨA ĐỆM, ĐAU THẦN KINH TỌA, THOÁI HÓA CỘT SỐNG, GAI CỘT SỐNG…

Cách thực hiện như sau

Địa điểm tập: Đặt xà đơn ở nơi thoáng mát về mùa hè, ấm và kín gió về mùa đông, thuận tiện tập được trong mọi thời tiết.

Chiều cao của xà nên điều chỉnh PHÙ HỢP với chiều cao của người tập. Cách điều chỉnh như sau: người tập đứng thẳng, đầu ngón tay giữa chạm vào xà, đó là chiều cao phù hợp của xà.

Dưới chỗ đứng của người tập, đặt hai bục gỗ nhỏ hai bên chân hoặc hai viên gạch với chiều cao của bục gỗ/gạch khoảng 5-7 cm (hai bục gỗ này cách nhau khoảng 60 cm)

cách xác định chiều cao xà đơn xếp Khánh Trình

Người tập sau khi làm một vài động tác khởi động, hít thở nhằm giãn cơ thì bước hai chân lên bục, hai tay mở rộng bằng vai nắm lấy xà, tư thế thoải mái, buông lỏng toàn thân, hai chân thả vào khoảng không. Lúc này cột sống được kéo dãn và điều chỉnh hoàn toàn bằng chính trọng lượng cơ thể người tập.

Đu người, buông tay xuống cũng phải tuân thủ đặt hai chân trở lại bục rồi mới buông tay xuống.

Mỗi ngày tập tối thiểu hai lần, sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ. HIỆU QUẢ NHẤT là cứ 2 tiếng tập một lần. Mỗi lần treo năm lượt, mỗi lượt treo từ 10 – 15 giây (15 giây với một lượt treo là đủ – treo quá lâu sẽ làm gião dây chằng và các cơ gần cột sống, không tốt). Giữa hai lượt treo nên nghỉ 3-4 phút.

Tập kiên trì trong suốt quá trình điều trị và sau điều trị.

Qua kinh nghiệm theo dõi điều trị thấy phương pháp này rất tốt vì giãn cơ hoàn toàn sinh lý, tự điều chỉnh sinh lý cột sống, phục hồi vị trí nhân nhầy trong đĩa đệm, tăng cường độ bền vững các dây chằng thắt lưng, các gân cơ ở rãnh cột sống.

Hơn nữa, xà đơn thì đơn giản, hợp túi tiền và rất an toàn. Khi treo người đầu ngón chân cái cách mặt đất 5cm nên lỡ có tuột tay thì người bệnh cũng tiếp đất rất nhanh.

Lưu ý: Người tập (bị thoát vị đĩa đệm) KHÔNG ĐƯỢC thực hiện các động tác sau: nhảy lên xà đơn, nhảy xuống đất, lăng lắc hông, gập cong lưng, nâng đầu gối…khi đu xà